Blog, Nội thất

Sơn PU là gì?

PU (tên viết tắt là Polyurethane) là một loại polymer có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Nếu bạn đang băn khoăn không biết sơn PU là gì thì hãy cùng theo dõi bài viết này, Sammelstelle sẽ cung cấp thông tin rõ hơn đến bạn về loại sơn PU cũng như công dụng của nó nhé!

Sơn PU là gì?

Theo ngôn ngữ đơn giản nhất của các thợ sơn, thì sơn PU đó chính là loại sơn có tác dụng dùng để bảo vệ, đánh bóng hay tạo màu cho gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, làm cho gỗ trở nên đẹp hơn, sáng hơn cũng như bóng hơn. Sơn PU có 2 dạng tồn tại chính đó là sơn dạng cứng và sơn dạng foam. Trong đó sơn PU dạng foam được dùng làm nệm mút trong các loại ghế, ngoài ra ứng dụng của sơn PU dạng foam còn được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị dễ vỡ.

Thành phần của sơn PU?

Sơn PU thường có 3 dạng chính đó là: sơn lót, sơn màu và sơn bóng. Trong đó:

  • Sơn lót có công dụng giúp làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm trên gỗ trước khi sơn. Sử dụng sơn lót trong quá trình sơn gỗ sẽ giúp cho đoạn sơn được đẹp hơn, bóng mịn hơn.
  • Sơn màu thì tùy thuộc vào màu sắc từng khách hàng yêu cầu, sơn màu không chỉ giúp cho gỗ được sơn trở nên sáng hơn mà có màu sắc thích hợp với từng yêu cầu của khách hàng.
  • Còn sơn bóng là loại sơn giúp cho gỗ trở nên bóng mượt hơn để khi nhìn vào người đối diện sẽ cảm thấy gỗ được sáng hơn.

Những nội thất nào có thể sử dụng sơn PU?

Như các bạn đã biết, sơn PU có công dụng làm đẹp – làm mới các món nội thất. Thế nhưng không phải bất kỳ những món nội thất nào cũng nên dùng sơn PU, sau đây là 1 số món nội thất mà Sammelstelle đề xuất nên dùng sơn PU như: bàn ghế bằng gỗ, tủ – cửa bằng gỗ, bộ bàn ghế salong gỗ, tủ bằng gỗ, bếp gỗ, giường gấp đa năng gỗ, … Hiện nay còn có những loại sơn PU chuyên dùng cho Kim Loại như sắt,….

Kinh nghiệm sơn PU hiệu quả

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

  • Để sơn PU được đẹp hơn, cần phải tiến hành việc chà nhám gỗ. Mục đích của viêc chà nhám gỗ đó chính là giúp cho phần gỗ sau khi chà nhám được phẳng mịn hơn, đồng thời tạo cho khoảng gỗ được chà có thể bám tốt các lớp sơn phía sau hơn.
  • Sau khi chà nhám đạt được yêu cầu thì bắt đầu tiến hành sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt và bắt đầu tiến hành việc bả bột. Việc tiến hành bả bột là vô cùng quan trọng sau công đoạn chà nhám gỗ bởi vì sau khi bã bột sẽ giúp khắc phục các khuyết tật nhỏ trên bề mặt.

Bước 2: Sơn lót lần 1

  • Sơn lót lần 1 thường là những lớp sơn không màu, thông thường lớp sơn này được pha theo tỉ lệ 2 lót, 1 cứng, 3 xăng. Tỷ lệ này có thể tăng hoặc giảm hoặc cũng có thể thêm những chất phụ gia khác nhằm có thể điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn.
  • Ở bước sơn lót lần 1, cần phải sơn kỹ càng để không cần phải sơn bước sơn lót thứ 2. Tiến hành sơn điều tay bằng sung phun chất lượng tốt sẽ giúp bạn có được bước sơn lót lần 1 được hoàn thiện. Và bạn cũng có thể giảm chi phí, nguyên liệu, nhân công rất nhiều.

Bước 3: Công đoạn chà nhám và sơn lót lần thứ 2

Các thợ sơn có tay nghề cho rằng, viêc sơn lót lần thứ 2 là không cần thiết, tuy nhiên việc sơn lót lần thứ 2  sẽ có tác dụng làm tăng độ mịn cho bề mặt gỗ hơn. Bên cạnh đó, sơn lót lần thứ 2 còn giúp tăng tuổi thọ sơn.

Bước 4: Phun màu

Phun màu cũng trải qua 2 lần sơn đó chính là sơn 90% mẫu màu yêu thích và sơn 100% mẫu màu yêu thích. Lần sơn thứ 2 thì người thợ sơn sẽ tiến hành dậm lại những vùng bị thiếu sơn. Việc sơn màu cần phải tránh bụi, luồng gió.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Sau khi lớp sơn màu đã khô thì tiến hành việc sơn bóng bề mặt. Lớp sơn bóng ở công đoạn sau khi sơn màu này có tác dụng giúp làm căng và đánh bóng bề mặt, mặt khác còn giúp tăng giá trị đồ gỗ.

Như vậy là bạn đã có thể bỏ túi thêm kiến thức để làm mới căn nhà của mình rồi đấy, thông thường trước khi ngôi nhà của mình đón 1 thứ gì đó đặc biệt thì sơn PU luôn là điểm đến để giúp căn hộ bạn tỏa sáng.

Những dịp như chuẩn bị bước sang năm mới, chuẩn bị đón thêm thành viên mới,… Chỉ cần những kinh nghiệm trên bạn hoàn toàn có thể thay áo mới cho nhà bạn rồi đấy!

Xem thêm các kinh nghiệm, các chia sẻ về nội thất tại đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *